Tại sao phải xử lý phân đúng cách?

 

Không xử lý phân – Nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng

1. Phân không ủ sẽ làm ô nhiễm nguồn nước:

  • Làm chết cá và các loài sinh vật dưới nước do oxy trong nước bị tiêu hao
  • Gây trúng độc cho người và động vật do nước uống nhiễm nitrate, kim loại nặng
  • Làm phá hủy hệ sinh thái do phú dưỡng (tảo phát triển mạnh)

2. Phân không ủ sẽ làm phát tán mầm bệnh ra môi trường, thực phẩm:

  • Trong phân chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm (vi khuẩn, vi rút, trứng giun sán) như: Salmonella, E.coli,…gây bệnh cho người và động vật khác
  • Làm lây lan nhanh chóng các mầm bệnh qua đất, nước, không khí và thực phẩm (rau, củ, quả, trứng, thịt, sữa)

3. Phân không ủ sẽ gây phát tán tồn dư kháng sinh, hóc-môn ra môi trường:

  • Làm phát tán tồn dư của các loại thuốc thú y, đặc biệt là kháng sinh, hóc-môn, ra môi trường (đất, nước) và xâm nhiễm vào con người qua nguồn nước uống, thực phẩm.

4. Phân không ủ sẽ làm ô nhiễm không khí

  • Gây trúng độc thần kinh do nhiều loại khí độc phát tán làm ô nhiễm không khí và gây trúng độc thần kinh với người nếu nồng độ cao như khí NH3 (mùi khai), khí H2S (mùi thối), khí CH4 (mê-tan), N2O,…
  • Làm phát sinh nhiều loại ruồi nhặng, côn trùng, ảnh hưởng trực tiếp tới con người và môi trường xung quanh.

Phân được xử lý đúng cách: Nguồn tài nguyên quý

  • Là nguồn phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng: Chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, bao gồm cả nguyên tố đa, trung, vi lượng.
  • Là nguồn phân bón an toàn và hiệu quả: Không còn mầm bệnh, giúp cải tạo đất, làm đất tới xốp, nâng cao độ màu mỡ, tăng khả năng giữ nước, giảm xói mòn và rửa trôi.
  • Giảm chi phí từ phân vô cơ và thuốc trừ sâu: Đất được cải tạo, hệ sinh thái được phục hồi nên giảm chi phí cho vật tư vô cơ.
  • Tăng năng suất và chất lượng cây trồng: Duy trì và nâng cao năng suất qua các vụ, cho sản phẩm có chất lượng vượt trội và an toàn.

1. Xử lý phân bằng biện pháp lên men nhờ vi sinh – Giải pháp an toàn và hiệu quả cao

Phân gia súc gia cầm là một nguồn tài nguyên quý, nhưng nếu không được xử lý đúng cách thì ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe con người. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để xử lý phân đúng cách, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao?

Hiện nay, có nhiều biện pháp vật lý, hóa học và sinh học để xử lý phân gia súc gia cầm. Biện pháp lên men sinh học được đánh giá là an toàn, hiệu quả và bền vững nhất:

  • An toàn, không gây ra ô nhiễm thứ cấp do lên men nhờ tác động của hệ vi sinh vật.
  • Hiệu quả chuyển hóa thành các chất mùn rất cao.
  • Sản phẩm tạo ra có chất lượng rất tốt cho đất và cây trồng.
  • Là biện pháp 3R (Reduce, Reuse, Recycle: Giảm ô nhiễm, Tái sử dụng và Tái tạo).

Tuy nhiên, nhiều loại phân có những đặc tính bất lợi cho quá trình xử lý như:

  • Phân nhiều nước: Phân gà đẻ nuôi trên lồng, phân lợn thịt, phân bò sữa,..chứa nhiều nước, làm tăng thể tích và khối lượng, khó lên men hơn
  • Phân có tỷ lệ các-bon/nitơ thấp: Phân gà, phân lợn nhiều nitơ, ít các-bon nên rất khó lên men
  • Phân có pH biến động: pH tăng cao (kiềm) thì làm cho nitơ chuyển sang dạng Amoniac và bay hơi nhanh, gây ra mùi khó chịu và làm mất chất dinh dưỡng.

2. Vai trò của vi sinh vật trong quá trình ủ phân

  • Vi sinh vật tiết ra enzym để phân hủy các hợp chất hữu cơ trong phân, tạo thành chất mùn và các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

Hệ vi sinh vật trong đống phân ủ rất đa dạng, bao gồm vi khuẩn, xạ khuẩn, vi nấm, trong đó có nhiều chủng thích nghi với các mức nhiệt độ khác nhau (nhóm không ưa nhiệt và nhóm ưa nhiệt). Chúng tiết ra các loại enzym khác nhau để phân hủy các hợp chất hữu cơ trong phân, tạo thành chất mùn và các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

  • Vi sinh vật giúp sinh nhiệt cao để tiêu diệt mầm bệnh, trứng giun sán, hạt cỏ dại trong phân.

Quá trình phân hủy các hợp chất bởi hệ vi sinh vật làm nhiệt độ đống ủ tăng cao (650C – 700C), nhờ đó tiêu diệt các mầm bệnh (như E.Coli, Salmonella,..), trứng giun sán và cỏ dại có ở trong phân. Vì vậy phân sau khi ủ không còn mầm bệnh, đảm bảo an toàn khi sử dụng cho cây trồng.

  • Vi sinh vật phân hủy và sinh ra các chất giúp cân bằng pH của sản phẩm sau ủ.

Quá trình phân giải giai đoạn đầu của vi khuẩn là pha axit hóa làm giảm độ pH, nhưng ở giai đoạn sau, hoạt động của vi nấm là pha kiềm hóa sẽ làm tăng độ pH và sản phẩm phân sau ủ sẽ được cân bằng ở mức trung tính, phù hợp để bón cho cây trồng.

  • Vi sinh vật giúp làm giảm độ ẩm, giảm thể tích phân do quá trình phân hủy làm tăng nhiệt và tăng thoát hơi nước.

Nhờ hoạt động phân giải và sinh nhiệt cao của vi sinh vật, một lượng lớn hơi nước bốc lên làm giảm dần độ ẩm của phân, từ đó giảm thể tích và khối lượng.

Phần tiếp theo >>>> Ủ phân thành công với chế phẩm vi sinh vật Lagi 03

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button